Một khách sạn sang trọng, phong cách và đẳng cấp thế giới phải có một không gian phòng bếp đúng chuẩn. Vậy, có những quy tắc bố trí không gian phòng bếp khách sạn theo tiêu chuẩn quốc tế nào?
Một khách sạn sang trọng, phong cách và đẳng cấp thế giới phải có một không gian phòng bếp đúng chuẩn. Vậy, có những quy tắc bố trí không gian phòng bếp khách sạn theo tiêu chuẩn quốc tế nào?
Không gian phòng bếp là rất quan trọng trong việc thiết kế khách sạn. Không gian này cho thấy trình độ thiết kế và đẳng cấp khác biệt của công trình. Với các khách sạn – nhà hàng sang trọng, nhu cầu thiết kế phòng bếp chuẩn là không thể thiếu.
Thiết kế phòng bếp khách sạn chưa bao giờ là đơn giản. So với một căn bếp nhỏ xinh trong gia đình, không gian để nấu nướng này phức tạp hơn rất nhiều do nó cần được thiết kế theo những tiêu chuẩn riêng. Chất lượng của một phòng bếp sang trọng phụ thuộc vào việc thiết kế theo các chuẩn mực, làm nên thương hiệu riêng.
Với không gian phòng bếp chuẩn, ánh sáng là một yếu tố không thể thiếu được. Ngoài hệ thống chiếu sáng nhân tạo, nên tận dụng tối đa nguồn ánh sáng tự nhiên. Ánh sáng sử dụng tốt nhất nên là ánh sáng trắng. Để không ảnh hưởng tới cảm quan của người chế biến. Với một phòng bếp không đủ ánh sáng, không những chất lượng món ăn không đảm bào mà còn kém an toàn cho nhân viên. Dưới điều kiện làm việc có nước sôi và các đồ vật sắc nhọn.
Phòng bếp khách sạn cần được thông gió một cách hợp lý. Và sử dụng nội thất phù hợp. Không nên sử dụng nội thất gỗ óc chó hoặc các món đồ bằng gỗ tự nhiên. Vì trong quá trình nấu, nhiệt lượng tỏa ra và mùi thức ăn sinh ra là rất nhiều. Ảnh hưởng đến chất lượng đồ dùng. Vậy nên bạn cần lựa chọn kỹ các loại máy hút mùi để đảm bảo phù hợp với không gian và tiết kiệm chi phí.
Đường dẫn ga với các không gian phòng bếp khách sạn là một tiêu chuẩn không thể bỏ qua. Hệ thống ga cần phải an toàn, được kiểm tra định kỳ. Cần phải thiết kế hệ thống ga dựa theo tiêu chuẩn của bếp ăn công nghiệp.
Hệ thống cấp nước nên dùng các chất liệu không gỉ. Trang bị nhiều kiểu vòi nước phục vụ cho sơ chế và chế biến. Chất liệu hiện nay sử dụng cho các đường nước và vòi hầu hết đều bằng inox. Riêng với hệ thống nước nóng cần đảm bảo tính an toàn và lâu dài, đường ống chịu nhiệt cao.
Các bếp ăn công nghiệp xả thải khá nhiều. Điều này đòi hỏi cần hệ thống xử lý nước thải riêng để không gây áp lực lên môi trường. Cũng như hệ thống thu gom thức ăn thừa, rác trong chế biến đúng quy trình và hợp vệ sinh.
Một không gian phòng bếp khách sạn cơ bản nhất phải bao gồm đủ các khu vực. Khu vực sơ chế thực phẩm, khu vực chế biến thực phẩm…
Việc thiết kế đầy đủ tạo ra một dây chuyền khép kín trong việc chế biến thực phẩm. Tạo ra các món ăn đầy đủ hương vị và đạt chất lượng. Tan nên thương hiệu cũng như sự hài lòng cho khách hàng.
Có thể tích hợp thêm các phòng nghỉ nhân viên và kho lưu trữ trong khu vực bếp khách sạn. Ở một số nhà hàng còn bài trí thêm khu vực gọi món ngay tại quầy chia soạn.
Đặc biệt hơn, với nhiều nhà hàng – khách sạn, không gian phòng bếp khách sạn sang trọng còn có dịch vụ cho thực khách tham gia quan sát. Phải thiết kế thêm một khu vực cho khách để đảm bảo không ảnh hưởng đến quá trình làm việc của nhân viên nhà hàng.
Chính vì vậy, việc thiết kế sao cho cân xứng giữa không gian bếp và phòng ăn khách sạn bên ngoài đóng vai trò rất quan trọng. Diện tích phòng bếp khách sạn nhìn chung không được quá nhỏ. Cũng không nên chiếm một diện tích quá lớn sẽ làm mất cân bằng với không gian phục vụ và doanh thu không cao.
Trong thiết kế khách sạn nói chung, thiết kế bếp khách sạn nói riêng. Các khu vực cơ bản có bộ quy tắc – tiêu chuẩn thiết kế riêng biệt.
Đây chính là khu vực ưu tiên hàng đầu. Ở khâu này nhân viên nhà hàng lấy đồ từ kho hoặc mới mua về rồi mang ra sơ chế. Trong khu vực này, thiết bị bếp bao gồm: Chậu rửa, giá kệ để đồ, thiết bị sơ chế xử lý thái lát rau củ quả. Trong khu sơ này nên thiết kế lắp đặt các giá nan inox và các chậu rửa thực phẩm liên kết với nhau. Khu vực này cần sắp xếp hợp lý để đảm bảo vệ sinh.
Là nơi để các đầu bếp có thể làm các thao tác tiếp theo của khâu sơ chế như ướp, tẩm,viên… Thiết bị khu vực này nên có bàn chặt, bàn chế biến, máy xay thịt, máy thái thịt, máy trộn bột. Diện tích khu vực này không cần quá lớn nhưng cần đủ cho 3-4 người cùng làm việc. Chất liệu sử dụng ở khu này nên dùng chất liệu nhẵn bóng như Inox hoặc đá nhẵn.
Là khu quan trọng nhất trong không gian phòng bếp khách sạn. Một bếp chuẩn cần đáp ứng đầy đủ các yêu cầu sau:
Có thể kể đến các loại bếp nấu bố trí ở đây. Bếp hầm, bếp xào, bếp chiên, bếp nướng, các bếp chế biến món Á, món Âu,… Tùy theo loại món ăn và cũng tùy theo các món đặc trưng của nhà hàng.
Là khu vực gần kề ngay khu chế biến. Thực phẩm được chế biến xong sẽ được chuyển ra khu vực này. Để thuận tiện trong việc vận chuyển thức ăn, khu vực chia soạn sẽ vừa tầm tay với với các đầu bếp. Vì đây là nơi để các thực phẩm chín nên cần đảm bảo sạch sẽ tuyệt đối, không có ruồi muỗi, không thiết kế quá thấp hay quá cao mà phải vừa tầm với người phục vụ.
Không gian này cần thoáng, nhưng cũng phải có thiết bị giữ nhiệt với các món ăn nóng. Chế độ bảo quản thích hợp với nhiều loại đồ ăn khác nhau. Quầy hâm nóng thức ăn, bàn inox, xe đẩy, dụng cụ che đậy tránh côn trùng, các đồ dùng chia đồ ăn… Cần bố trí cửa ra đồ ăn rộng rãi, thuận tiện cho việc phục vụ.
Bát đĩa sau khi sử dụng sẽ được thu hồi về khu vực này để làm vệ sinh. Sau đó sẽ được tiệt khuẩn trước khi được tái sử dụng cho những lần sau. Trong khu vực này cần bố trí các thiết bị nhà bếp. Như xe thu hồi, bàn thu hồi có lỗ xả rác, chậu rửa inox, giá treo đồ, máy rửa bát, máy sấy bát, tủ,…
Với nhiều phòng bếp khách sạn chuẩn quốc tế khu bảo quản là rất cần thiết. Kho lạnh có thể bảo quản được thực phẩm lâu dài và sẵn sàng cho những món ăn có trong menu của nhà hàng, đảm bảo nguồn thực phẩm tươi và an toàn, kể cả trong các điều kiện khan hiếm.
Thiết kế kho lạnh cần phải kín, mát, cũng phải có hệ thống thông gió khi cần thiết. Thiết bị trong kho lạnh bao gồm các thiết bị làm lạnh, tủ đông, tủ lạnh, các giá để thực phẩm, máy sấy chân không, làm khô…Ngoài ra, các khu vực dành cho nhân viên có thể sắp xếp trong phòng bếp. Nhằm đảm bảo thuận tiện cho làm việc và trông coi khu vực bếp – nhà hàng.
Sắp xếp phòng bếp một chiều là một sự sắp xếp rất khoa học. Đảm bảo quy trình chế biến an toàn, vệ sinh và thuận lợi nhất cho người chế biến, đạt hiệu quả năng suất cao. Quy trình này hiện nay đã được chuẩn hóa trên thế giới và chiếu theo đó, các bếp ăn công nghiệp đã áp dụng rộng rãi. Quy trình này sẽ đảm bảo đầu vào và đầu ra của thực phẩm ở những khu vực khác nhau, theo dây chuyền.
Những người chế biến làm việc trong dây chuyền cũng không phải chạy đi chạy lại nhiều lần, chỉ chuyên tâm vào một công việc. Thông thường, quy trình của thực phẩm khi qua phòng bếp được tổ chức theo một trình tự:
Không gian của các khu vực sẽ đảm bảo các yếu tố trong tiêu chuẩn chung và các yếu tố trong tiêu chuẩn riêng theo từng khu vực. Diện tích làm việc luôn phải rộng rãi, thoáng mát. Đảm bảo an toàn cho người chế biến tránh va chạm trong khi làm việc.
Trong điều kiện hiện nay, các nhà hàng và khách sạn đều phải có giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm. Có dấu của cơ quan chức năng mới được phép đi vào kinh doanh. Đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm nhưng vẫn có thể giữ được hương vị và bản sắc riêng của từng món ăn là một yêu cầu không đơn giản. Nhưng thật sự rất cần thiết trong lĩnh vực kinh doanh nhà hàng, tạo nên danh tiếng và lợi nhuận không nhỏ.
Khi thiết kế nhà hàng, phòng bếp khách sạn, ngoài quy trình phòng bếp một chiều có chuẩn hóa. Người thiết kế phải chú ý thiết kế các bàn chế biến, bàn chia soạn có chiều cao phù hợp. Khu vực thu hồi cần có các thiết bị xử lý rác thải, thiết bị tiệt trùng theo tiêu chuẩn hiện đại. Không gian phòng bếp cần được vệ sinh thường xuyên tránh các côn trùng và vi sinh vật gây hại.
Tóm lại, bố trí không gian phòng bếp khách sạn theo tiêu chuẩn quốc tế đã phổ biến tại nhiều quốc gia. Một không gian phòng bếp chuẩn cần đáp ứng được các tiêu chuẩn đã đề ra. Góp phần xây dựng thương hiệu và bản sắc riêng cho khách sạn. Không chỉ đến từ cách phục vụ, từ hương vị món ăn. Mà còn đến từ những tiêu chuẩn khó tính trong thiết kế, làm nên chất lượng tuyệt vời.
Để có được bản vẽ thiết kế phòng bếp khách sạn đạt chuẩn. Hãy gọi ngay tới hotline 0915010800 của Betaviet Group. Chúng tôi luôn sẵn sàng tư vấn thiết kế khách sạn trọn gói. Báo giá nội thất khách sạn với chính sách giá ưu đãi mới nhất. Bao gồm cả thiết kế phòng ngủ cổ điển, phòng ngủ hiện đại cho khách sạn, nội thất chung cư. Đăng ký thông tin ngay để nhận tư vấn thiết kế chi tiết nhất nhé.
Tư vấn chuyên sâu bởi nhà thiết kế, giám đốc thi công nhiều năm kinh nghiệm
Giảm tới 30% 300tr
Đồ nội thất nhập khẩu
Hỗ trợ thủ tục pháp lý
cấp phép xây dựng
Betaviet sẽ liên hệ để tư vấn Quý khách trong thời gian sớm nhất
Trân trọng cảm ơn!