Đăng ký thành công!
Betaviet sẽ liên hệ để tư vấn Quý Khách trong thời gian sớm nhất
Trân trọng cảm ơn!
Đăng ký thất bại!
Số điện thoại chưa đúng định dạng hoặc các trường nhập còn thiếu. Vui lòng nhập lại!

Đặt lịch tư vấn

Diện tích phòng khách sạn và những điều bạn cần biết

Diện tích phòng khách sạn hiện nay cơ bản được thiết kế theo tiêu chuẩn quy định. Mỗi loại phòng, hạng phòng sẽ có thông số diện tích khác mau. Dưới đây là những hướng dẫn thiết kế phòng khách sạn với kích thước được chỉ định theo tiêu chuẩn.

Diện tích phòng khách sạn hiện nay cơ bản được thiết kế theo tiêu chuẩn quy định. Mỗi loại phòng, hạng phòng sẽ có thông số diện tích khác mau. Dưới đây là những hướng dẫn thiết kế phòng khách sạn với kích thước được chỉ định theo tiêu chuẩn.

1.Diện tích phòng nghỉ khách sạn

Phòng phổ thông

/public/upload/dien-tich-phong-khach-san-tham-khao-chuan-nhat-2022-1.jpg

Là hạng phòng cơ bản mà bất cứ khách sạn nào cũng phải cung cấp. Đây là hạng phòng được thiết kế cho những du khách lưu trú có điều kiện kinh tế từ trung bình cho đến khá. . Hoặc không có nhu cầu nghỉ dưỡng hay làm việc tại phòng. Chỉ đơn giản là một nơi để họ nghỉ chân và ngủ nghỉ trong một chuyến đi nào đó hay một chuyến du lịch ngắn ngày. Phòng phổ thông sở hữu kích thước không quá lớn thường là khách sạn 10 x 20m và chỉ được trang bị một vài món nội thất cơ bản. Tiêu chuẩn cho một phòng khách sạn thường sẽ bao gồm một giường, một tủ, một bộ bàn trà, WC.

Tùy theo hạng của khách sạn, tùy số sao mà nội thất trong phòng thường sẽ được bài trí tương ứng. Đây là loại phòng có giá rẻ nhất trong khách sạn. Phòng này được bố trí ở những tầng thấp, góc khuất hay gần cầu thang.

Dưới đây là kích thước của các phòng phổ thông được chia theo thứ tự hạng sao của khách sạn:

Đơn vị tính: m2

  KS 1 sao KS 2 sao KS 3 sao KS 4 sao KS 5 sao
Phòng 1 giường đơn 12 15 18 21 24
Phòng 2 giường đơn hoặc 1 giường đôi 15 17 22 25 32

Phòng Superior (SUP)

/public/upload/dien-tich-phong-khach-san-tham-khao-chuan-nhat-2022-2.jpg

Thiết bị, nội thất với phòng khách sạn cao cấp và phòng thường cơ bản đều giống nhau. Nó đều có các thiết bị cơ bản như tủ lạnh, máy lạnh, nước nóng, tủ, bàn trà, giường lớn,… Thiết kế nội thất phong cách Bắc Âu hoặc hiện đại. Có thể với nhiều khách sạn thì phòng SUP không bắt buộc phải có ban công bên ngoài. Nếu có ban công thì vị trí cũng không quá đẹp.

Thường phòng cao cấp sẽ có kích thước lớn hơn phòng thường. Bố trí trong phòn có thể được 2 giường đôi lớn. Với phòng khách sạn rộng thì khách sạn có thể thêm một giường nhỏ thứ 3. Đây được coi là một phòng triple cho 3 người ở.

Giá của phòng cao cấp tất nhiên sẽ cao hơn phòng thường. Nếu có thêm người thứ 3 có thể sẽ tính phụ phí. Thông thường, diện tích của các phòng SUP sẽ từ 20m2 trở lên để đảm bảo các tiêu chuẩn nội thất bên trong.

Phòng Deluxe (DLX):

/public/upload/dien-tich-phong-khach-san-tham-khao-chuan-nhat-2022-3.jpg

Đây là hạng phòng cao cấp hơn hẳn trong các khách sạn. Điều làm giá thành thuê phòng này trở nên đắt là vị trí, tiện ích và kích thước của nó. Kích thước này đủ để trang bị tiện ích như nhà 2 tầng 3 phòng ngủ. Có thể chọn phòng DLX đơn hoặc đôi, với tiêu chuẩn giường đôi rộng 1,5x2m. Ngoài ra, không gian trong phòng cũng được chú ý đầu tư. Đảm bảo tự thoải mái và thư giãn cho du khách thuê phòng này.

Diện tích phòng DLX theo quy định là từ 30 – 50 m2. Tùy khách sạn mà tên phòng DLX có thể khác nhau. Ví dụ như DLX double, twin, king, triple. Thậm chí một số khách sạn còn biến tấu làm tăng thương hiệu riêng như Grand DLX, Premium DLX,…

Tiêu chuẩn nội thất của một phòng DLX sẽ bao gồm có:

+ Giường nghỉ

+ Phòng tắm riêng có vòi hoa sen và bồn tắm cao cấp.

+ Mini bar

+ Hoa tươi trang trí

+ Tủ lạnh, TV vệ tinh

+ Máy lạnh tự điều chỉnh được

+ Phòng khách, salon.

Các phòng hạng sang có thể được trang bị hoặc không trang bị bàn làm việc riêng phục vụ các khách hàng trong chuyến đi công tác. Tùy vào nhu cầu đó mà bên lễ tân sẽ đặt phòng phù hợp với họ.

Đặc biệt, phòng DLX tiêu chuẩn phải có ban công rộng và hướng về hướng có view đẹp nhất khách sạn. View này có thể nằm ở rất cao, hoặc nhô ra biển, hay nhìn vào khoảng không, khoảng xanh, hồ bơi,…

Phòng Suite (SUT):

/public/upload/dien-tich-phong-khach-san-tham-khao-chuan-nhat-2022-4.jpg

Để tăng thêm độ VIP cho các hạng phòng trong khách sạn 4 sao, 5 sao, người ta có thêm vào hạng phòng Suite. Đây là hạng trên cả cao cấp có phòng ngủ tân cổ điển cực kỳ sang trọng và tiện nghi. Giá hạng phòng SUT phải nói là rất cao, giá “trên trời” mà không phải khách nào cũng trả được.

Kích thước phòng hạng Suite khá rộng, có thể gấp đôi, gấp 3 phòng DLX. Vì hầu như các phòng SUT gần như một căn hộ thu nhỏ. Phòng Suite có các khu vực riêng biệt, được ngăn chia hợp lý và có cửa thông nhau.

Phòng SUT thường được bố trí ở tầng cao nhất, view đẹp và thoáng nhất khách sạn. Nhiều khách sạn đặt cho hạng phòng này với cái tên cực sang chảnh. Có thể kể đến như: President room (Phòng tổng thống), Royal room (phòng Hoàng gia),…

Phòng family – Phòng group

Một số khách sạn mini, các homestay có thiết kế thêm các phòng dành cho nhiều người ở. Ở nhiều khách sạn sang trọng cũng có bố trí loại phòng này. Kích thước phòng khách sạn kiểu family, group thường khá rộng để chứa được cùng lúc nhiều người. Nó phục vụ cho các nhóm, các gia đình lớn đi du lịch cùng nhau.

/public/upload/dien-tich-phong-khach-san-tham-khao-chuan-nhat-2022-5.jpg

Nội thất trong các phòng này cơ bản giống hạng phòng phổ thông của khách sạn. Giường có thể bố trí là các giường lớn, giường đôi, giường tầng. Với yêu cầu có thêm trẻ em thì khách sạn cũng có thể đáp ứng với những kiểu giường riêng.

2. Diện tích khách sạn cho các khu vực tiện ích khác

Diện tích khu vực giải trí

Khu vực giải trí trong các khách sạn cao cấp cũng có các quy định về tiêu chuẩn được đề ra. Riêng đối với các phòng karaoke hầu hết phải rộng trên 20m2. Bố trí cao từ 2,5 – 3,5m. Bên trong phải lót vật liệu cách âm và phối trí ánh sáng đầy đủ. Phục vụ cho phòng karaoke là một dàn âm thanh lớn, màn hình lớn.

Về khu vực quán bar- quán cafe nên bố trí trên các tầng cao nhất để có thể tận dụng phần khách sạn ngoài trời, tận dụng view của khách sạn.

Còn khu vực nhà ăn cần chọn các tầng thấp tiện cho phục vụ. Vả lại các nhà hàng cần phòng lớn. Vì thế bố trí phía dưới rất dễ cho thiết kế và thi công. Bên trong nhà hàng còn có cả khu vực bếp của khách sạn. Tất nhiên phòng bếp cũng có những tiêu chuẩn riêng về diện tích phòng. Có thể tham khảo các tiêu chuẩn về phòng bếp khách sạn tại đây.

Một số khách sạn lớn có phòng hội nghị. Tùy theo thiết kế mà các khách sạn có phòng hội nghị nhỏ, phòng họp lớn,… Thông thường không gian khách sạn dành cho các phòng họp, hội nghị này xây dựng theo sức chứa.

/public/upload/dien-tich-phong-khach-san-tham-khao-chuan-nhat-2022-6.jpg

Tuy nhiên tối thiểu diện tích phòng nhỏ nhất phải đạt 20m2, phòng cỡ vừa khoảng 40m2. Theo đầu người thì khoảng 0,8m2/người nếu không có bàn, 1,8m2/người nếu có bàn.

Diện tích phòng nhân viên

Nếu các khách sạn lớn thì cần có một đội ngũ nhân viên tương xứng để phục vụ cho khách sạn. Với số lượng người nhiều thì khu vực này cần có khoảng rộng phòng tương đối.

Một số khách sạn dành cả một tầng 1 hoặc 1 tầng trệt cho nhân viên. Các khách sạn nhỏ thì có thể thiết kế nhỏ hơn. Khu vực này cần đảm bảo bảo mật và riêng tư.

Diện tích phòng khách – quầy lễ tân – sảnh

/public/upload/dien-tich-phong-khach-san-tham-khao-chuan-nhat-2022-7.jpg

Toàn bộ phòng khách, quầy lễ tân, sảnh sẽ nằm ở tầng thấp nhất của khách sạn. Đây là bộ mặt của khách sạn thường các khu vực sẽ được thiết kế thông với nhau. Tùy theo phong cách và tiêu chuẩn sao mà có thiết kế phù hợp.

Nhìn chung các khách sạn sẽ có một sự thống nhất trong diện tích các phòng theo từng thứ tự hạng. Một số khu vực tiện ích sẽ có thể có thiết kế khác nhau với diện tích khác nhau. Mặt bằng các khách sạn không giống nhau, có loại là khách sạn mini, có loại chỉ là homestay.

/public/upload/dien-tich-phong-khach-san-tham-khao-chuan-nhat-2022-8.jpg

Nhưng cũng có các khách sạn nhiều sao thì diện tích mặt bằng khách sạn sẽ rất rộng để đảm bảo chất lượng phục vụ. Cần đảm bảo các tiêu chuẩn về diện tích phòng khi thiết kế để đảm bảo năng suất khách sạn. Khách hàng sẽ đánh giá khách sạn qua phòng nghỉ của họ và những tiện ích khác.

Hy vọng qua bài viết này, chủ đầu tư và các kiến trúc sư có cái nhìn khách tổng quát nhất. Thông tin diện tích phòng khách sạn chuẩn nhất để cập nhật tham khảo. Quý vị có nhu cầu thiết kế khách sạn trọn gói, vui lòng liên hệ vào số điện thoại 0915 010 800 của chúng tôi để được hỗ trợ nhanh nhất.