Trang chủ | Tin tức | Xây Dựng | 5 Vai trò của bản vẽ thiết kế thi công nội thất trong kiến trúc xây dựng 
10/04/2011

5 Vai trò của bản vẽ thiết kế thi công nội thất trong kiến trúc xây dựng 

Muốn có một công trình kiến trúc nội thất đẹp không thể thiếu một bản vẽ thiết kế thi công nội thất chuẩn. Vậy bản vẽ thiết kế này là gì? Nó giúp ích gì cho việc xây dựng trên thực tế? Những thắc mắc của bạn sẽ được giải quyết qua bài viết ngay sau đây.

Bản vẽ thiết kế thi công nội thất là gì?

Bản vẽ thiết kế thi công nội thất là một thành phần của hồ sơ thiết kế. Nó thể hiện cách bố trí phòng, các đồ nội thất sử dụng và vị trí sắp xếp chúng. Giúp người nhìn có cái nhìn thực tế về công trình sắp thực hiện của mình.

Mẫu bản vẽ thiết kế thi công nội thất
Mẫu bản vẽ thiết kế thi công nội thất

Một bản vẽ thiết kế nội thất có thể diễn tả nhiều phương diện khác nhau của công trình kiến trúc. Từ trần nhà, sàn nhà đến hệ thống điện nước, cách bài trí các không gian xung quanh,… Nó được áp dụng cho nhiều công trình khác nhau. Như nhà ở, văn phòng, chung cư,… Dựa vào những mẫu thiết kế này ta có thể hình dung được bố cục nội thất và không gian sống của mình trong tương lai.

Xem thêm về thiết kế thi công văn phòng:

Vai trò của bản vẽ thiết kế thi công nội thất

Diễn tả các thiết kế một cách trực quan, dễ hiểu

Đây là một trong những vai trò quan trọng nhất của một bản vẽ thiết kế thi công nội thất. Vì trên thực tế, việc mô tả một công trình kiến trúc trong tương lai chỉ bằng lời nói sẽ không đem lại hiệu quả cao. Vậy nên một bản vẽ cụ thể, dễ hình dung sẽ là phương án tuyệt vời. Thông qua bản vẽ này, chủ nhà có thể có cách điều chỉnh không gian bài trí phù hợp với sở thích và mong muốn của mình.

Hạn chế những sai sót có thể xảy ra trong xây dựng

Một công trình xây dựng hoàn chỉnh phải trải qua rất nhiều công đoạn. Và nếu xảy ra sai sót trong ở bất cứ công đoạn nào trong quá trình thiết kế, thi công. Thì kết quả thực tế sẽ khiến chủ nhà thất vọng. Chưa kể đến, những sai sót này còn có thể gây lãng phí tiền của không cần thiết.

Bản vẽ thiết kế nội thất giúp hạn chế những sai sót có thể xảy ra trong xây dựng 
Bản vẽ thiết kế nội thất giúp hạn chế những sai sót có thể xảy ra trong xây dựng

Việc xây dựng bố cục tổng thể và chi tiết thông qua một bản vẽ hoàn chỉnh sẽ giúp bạn loại bỏ đi mọi sự sai sót có thể xảy ra trong thiết kế. Từ đó có sự chuẩn bị tốt hơn cho kế hoạch xây dựng của mình.

Giúp dự trù chi phí hiệu quả

Khi bạn có bản vẽ thiết kế nội thất, bạn sẽ biết rõ mình cần sử dụng những món đồ gì. Từ đó có kế hoạch chi tiêu cụ thể cho việc mua sắm của mình. Kế hoạch ngắn hạn này sẽ hạn chế được những chi phí đầu tư không cần thiết. Và giúp bạn có sự chuẩn bị về tài chính tốt hơn trong tương lai.

Giúp phối hợp và lựa chọn phong cách trang trí hiệu quả

Bạn mong muốn ngôi nhà mình được thiết kế theo phong cách nào? Bạn thích không gian sống tràn ngập ánh sáng tự nhiên. Hay thích sự lung linh của đèn trang trí? Tất cả mọi sở thích và mong muốn của bạn sẽ được diễn giải trong bản vẽ thiết kế thi công nội thất. Và từ đó được hiện thực hóa trong không gian sống  của bạn sau này.

Bản vẽ nội thất giúp chủ nhà phối hợp và lựa chọn phong cách trang trí hiệu quả
Bản vẽ nội thất giúp chủ nhà phối hợp và lựa chọn phong cách trang trí hiệu quả

Ngoài ra, khi tất cả mong muốn của bạn được thể hiện trên bản vẽ. Bạn còn nhận được sự tư vấn đến từ các chuyên gia nội thất. Giúp bạn có cách phối hợp hợp lý hơn và có một căn nhà thật sự đẹp trong tương lai. Từ cách bố trí trang trí phòng khách đến phòng bếp, phòng ngủ,… Mọi thứ sẽ thật dễ dàng khi bạn sử dụng các bản vẽ thiết kế.

Xem thêm về bản vẽ thiết kế phòng ngủ:

Giúp giám sát tiến độ thi công hiệu quả

Ngoài những vai trò đối với chủ thiết kế, các bản vẽ thiết kế còn có vai trò quan trọng đối với chủ thầu xây dựng. Nó giúp họ giám sát công trình một cách hiệu quả. Cả về mặt chất lượng, số lượng và cả tiến độ thực hiện. Từ đó có cách điều chỉnh tốt hơn để công trình đảm bảo đúng yêu cầu.

Hiện nay có những loại bản vẽ thiết kế thi công nội thất nào?

Bản vẽ nội thất bao gồm 4 loại bản vẽ chính. Đó là bản vẽ mặt bằng sàn, bản vẽ mặt bằng đứng, bản vẽ mặt cắt và bản vẽ phối cảnh. Với mỗi bản vẽ khác nhau, nó sẽ biểu thị một không gian khác nhau. Mà căn cứ vào đó, ta có thể đọc và hình dung chính xác bố cục của ngôi nhà. Cụ thể:

Bản vẽ thiết kế thi công nội thất mặt bằng sàn

Bản vẽ nội thất này thể hiện hình chiếu của 1 tầng lên mặt phẳng, sau khi đã cắt bỏ hoàn toàn phần trên. Bạn chỉ cần quan sát kỹ và chi tiết một chút sẽ nhận ra được cách bố trí đồ nội thất. Cách phân chia phòng và vị trí lối đi trong phạm vi 1 tầng được biểu hiện trong bản vẽ này.

Mẫu bản vẽ thiết kế thi công nội thất mặt bằng sàn
Mẫu bản vẽ thiết kế thi công nội thất mặt bằng sàn

Bản vẽ nội thất mặt bằng đứng

Bản vẽ nội thất mặt đứng sẽ giúp bạn quan sát được tổng thể ngôi nhà, theo các mặt đứng khác nhau. Quan sát chi tiết, bạn sẽ biết được thiết kế cửa chính, cửa sổ, cửa ra vào cùng hệ thống ban công, họa tiết trang trí sử dụng cho ngôi nhà của mình.

Bản vẽ thiết kế nội thất mặt cắt

Bản vẽ nội thất mặt cắt diễn tả hình ảnh bên trong của ngôi nhà thông qua các đường cắt ngang và đường cắt từ trên xuống. Bản vẽ thể hiện đầy đủ chiều cao, chiều rộng, chiều cao của ngôi nhà. Kèm theo đó là số tầng, kích thước cầu thang cùng không gian bên trong của ngôi nhà.

Bản vẽ phối cảnh

Bản vẽ phối cảnh thường được xây dựng dựa trên công nghệ 3D. Nó biểu thị không gian bên trong và bên ngoài ngôi nhà một cách tổng thể. Mọi thứ sẽ được biểu thị rõ ràng, trực quan và sinh động chứ không phải là ngôn ngữ kỹ thuật như các bản thiết kế khác. Quan sát bản vẽ này, bạn sẽ có cái nhìn chân thực nhất đối với ngôi nhà của mình trong tương lai.

Bản vẽ phối cảnh
Bản vẽ phối cảnh

Betaviet – Nơi cung cấp các bản vẽ thiết kế thi công nội thất chất lượng, đẳng cấp

Bản vẽ thiết kế nội thất có vai trò quan trọng trong thiết kế kiến trúc. Và trên thực tế chỉ có một đơn vị thiết kế kiến trúc xây dựng có chuyên môn, uy tín. Thì mới cung cấp được một bản vẽ thật sự đẳng cấp với giá thành phải chăng. Nếu bạn đang phân vân không biết nên chọn đơn vị nào cho mình. Hãy đến với Betaviet.

Xem thêm:

Giới thiệu chung về Betaviet

Betaviet là công ty thiết kế và thi công kiến trúc nổi tiếng trên thị trường Việt Nam. Công ty được thành lập từ năm 2009, được phát triển với sứ mệnh mang đến những công trình đẹp nhất, an toàn nhất và chất lượng nhất cho người tiêu dùng. Các sản phẩm của chúng tôi vẫn ngày ngày được hoàn thiện. Với mục tiêu mang đến những trải nghiệm tuyệt vời nhất cho khách hàng.

Betaviet sở hữu đội ngũ kiến trúc sư thiết kế giỏi

Tại Betaviet, đội ngũ nhân viên, kiến trúc sư luôn được ban lãnh đạo công ty quan tâm thông qua các chương trình đào tạo định kỳ. Ngoài ra, họ còn được phát huy tối đa năng lực của mình thông qua các công trình thực tế. Nên chúng tôi đảm bảo có thể đem đến cho bạn những công trình thiết kế đẹp mắt và độc đáo nhất. Vừa đảm bảo chất lượng lại có giá thành phù hợp với mọi khách hàng.

Đội ngũ kiến trúc sư thiết kế tại Betaviet
Đội ngũ kiến trúc sư thiết kế tại Betaviet

Betaviet sở hữu nhiều chuyên gia thiết kế nội thất chuyên nghiệp

Nếu bạn muốn có một bản vẽ chính xác và có một công trình đẹp, thì nhất định cần phải có một chuyên gia nội thất giỏi. Các chuyên gia thiết kế nội thất của Betaviet tự tin có đủ chuyên môn và kinh nghiệm. Để đưa ra những tư vấn về cách bố trí, phối hợp màu sắc phù hợp nhất dựa trên sở thích và mong muốn của bạn. Cũng như gợi ý các phương án tối ưu khi bạn gặp khó khăn. Họ sẽ giúp bạn có được một ngôi nhà đúng như mong muốn.

Hy vọng qua những chia sẻ vừa rồi về vai trò của bản vẽ thiết kế thi công nội thất. Bạn đã có thêm kiến thức về kiến trúc xây dựng hữu ích cho mình. Nếu mong muốn có một ngôi nhà đẹp và sở hữu một không gian sống hiện đại và đẳng cấp. Liên hệ với Betaviet theo Hotline: 0915 010 800 ngay bạn nhé.

CÁC TIN KHÁC

Giải pháp chống thấm cho tường ngoài trời hiệu quả nhất Giải pháp chống thấm cho tường ngoài trời hiệu quả nhất
Xây Dựng

Giải pháp chống thấm cho tường ngoài trời hiệu quả nhất

Một căn nhà dù đẹp đến mấy thì vai trò quan trọng nhất của nó vẫn là che nắng, che mưa, là chốn đi về của mỗi người. Tuy nhiên
Chi tiết
Nền đất yếu trong xây dựng – Xử lý thế nào? Nền đất yếu trong xây dựng – Xử lý thế nào?
Xây Dựng

Nền đất yếu trong xây dựng – Xử lý thế nào?

Lún, sập luôn là những nguy cơ của một công trình mà khó đánh giá và dự phòng nhất. Đây cũng chính là một trong những yếu tố khiến cho
Chi tiết
Thi công tầng hầm biệt thự – những lưu ý không được bỏ qua Thi công tầng hầm biệt thự – những lưu ý không được bỏ qua
Xây Dựng

Thi công tầng hầm biệt thự – những lưu ý không được bỏ qua

Cuộc sống ngày càng đủ đẩy khiến việc sở hữu ô tô không còn là điều khó khăn nữa. Khi xây biệt thự, chủ đầu tư luôn chú trọng xây
Chi tiết
Gợi ý giải pháp chống nóng nếu bạn định xây nhà hướng Tây Gợi ý giải pháp chống nóng nếu bạn định xây nhà hướng Tây
Xây Dựng

Gợi ý giải pháp chống nóng nếu bạn định xây nhà hướng Tây

Nhà quay hướng Nam đông ấm hè mát là lựa chọn lý tưởng và là mong muốn của rất nhiều người. Tuy nhiên có thể phong thủy không hợp hay
Chi tiết
Thời điểm nào là thích hợp để xây nhà? Thời điểm nào là thích hợp để xây nhà?
Xây Dựng

Thời điểm nào là thích hợp để xây nhà?

Xây nhà chưa bao giờ là việc đơn giản, kể cả khi có đủ điều kiện kinh phí bởi đó là một quá trình kéo dài và phụ thuộc vào
Chi tiết
Trước khi xây nhà cần chuẩn bị những gì? Trước khi xây nhà cần chuẩn bị những gì?
Xây Dựng

Trước khi xây nhà cần chuẩn bị những gì?

Xây nhà là việc lớn không chỉ bởi đó là chốn lui về cả đời ta sau này mà còn bởi nó không phải việc có thể hoàn thành trong
Chi tiết

Nhận Mẫu Nhà Miễn Phí

  Betaviet - Giá trị - Niềm tin

  DỊCH VỤ - SẢN PHẨM CỦA BETAVIET 

  Thiết kế kiến trúc

  Thiết kế nội thất

  Thi công trọn gói chìa khóa trao tay

  Thi công hoàn thiện nội thất

  Shoroom nội thất 5000m2

  Sản phẩm nội thất nhập khẩu 

  Nhà máy nội thất 3000m2

  Sản phẩm nội thất sản xuất