Thiết kế tiểu cảnh giếng trời hợp phong thủy

26/05/2016

Trên đây là một số ý kiến đóng góp về thiết kế tiểu cảnh giếng trời hợp phong thủy, để dược tham khảo thêm nhiều mẫu thiết kế giếng trời đẹp bạn có thể truy cập tại thiết kế tiểu cảnh giếng trời

Hiện nay, các ngôi nhà được trang bị tiểu cảnh giếng trời không còn là điều quá xa lạ đối với chúng ta. Giếng trời giúp điều hòa không khí, ánh sáng, cũng như mang lại cho cuộc sống cạnh bạn thêm tươi mới hơn, gần gũi thiên nhiên hơn. Khu vực đặt giếng trời thường được bố trí ngay tại trung tâm của mặt bằng nhà. Vì đây là khu vực thuộc đặc tính của hành thổ cân bằng với các hành khác theo nguyên tắc hỏa thăng – Thủy giáng – Thổ bình, hoặc mộc chuyển – Kim ẩn – Thổ chung dung.

Nếu mặt bằng ngôi nhà của bạn có hình dạng méo mó, thì vị trí giếng trời ta nên đặt vào những vị trí méo theo dạng hành hỏa ( góc nhọn ) giúp cho mặt bằng ngôi nhà thêm vuông vức hơn ( hỏa sinh thổ ). Khi cần tiết kiệm diện tích cho không gian ngôi nhà giếng trời có thể kết hợp với ông trống ở giữa hoặc bên cạnh cầu thang. Tuy nhiên nếu sử dụng phương pháp này khoảng không gian sẽ không thoáng trực tiếp bằng giếng trời độc lập, nhưng trên nóc thang có cửa trời dạng chéo ( hỏa sinh thổ ) thì khả năng luân chuyển nội khí vẫn tốt và có thể trang trí vách cầu thang thành một trục nhấn toàn nhà.

thiet-ke-gieng-troi-hop-phong-thuy-1-300x210

 

– Các hành còn lại trong ngũ hành đều lấy hành thổ làm cầu nối để tăng giảm, qua lại tương tác với nhau thông qua vật liệu, màu sắc, đường nét, của những không gian trống mà giếng trời là đặc trưng.

– Một mẫu thiết kế giếng trời hợp phong thủy là phải được đặt ở những vị trí có cung tốt như cung tài lộc, thiên mạng. Nếu nhìn qua giếng trời không có hướng cụ thể, tuy nhiên khi đặt giếng trời người ta không đặt hướng bắc của ngôi nhà.

thiet-ke-gieng-troi-hop-phong-thuy-2-300x210

 

 

– Việc kết hợp giếng trời và tiểu cảnh phía dưới có tác dụng kích hoạt luồng sinh khí thu được từ giếng trời sẽ rất tốt. Một vài trường hợp không thể đặt giếng trời ở trung cung thì người ta sẽ đặt ở những cung khác cho hợp phong thủy hơn như: một ngôi nhà bị xiên thì người ta sẽ thường đặt giếng trời ở góc đó để sửa chữa được góc khuyết này.

thiet-ke-gieng-troi-hop-phong-thuy-3-300x210

Hồ nước đặt trong giếng trời, có nước chảy trên tường và ánh sáng trực tiếp chiếu xuống làm cho không gian mát mẻ và có tính hình tượng, huyền bí

– Nếu giếng trời đặt ở phòng ăn thuộc mộc thì có thể dùng cây cảnh, suối nước để có mộc và thủy tương sinh. Nếu mở giếng trời tương sinh thông thoáng cho phần bếp thì nên bố trí dạng ống, thẳng đúng mộc sinh hỏa trên đỉnh phải có mái che.

– Nếu giếng trời bên cạnh phòng ăn (thuộc Mộc), thì có thể dùng cây cảnh, suối nước để có Mộc và Thủy tương sinh.

-Từ đó, các bố trí nội thất sẽ cân nhắc tính chất ngũ hành để điều chỉnh cho hài hòa. Ví dụ như một cầu thang lượn có hồ nước đặt dưới gầm là dạng thủy vượng, sẽ khó sử dụng và gây ẩm thấp. Còn nếu đặt hồ nước ấy trong giếng trời, cho nước chảy trên tường, có ánh sáng trực tiếp chiếu xuống thì thổ sẽ khắc thủy vượng, dương sẽ bù âm, giảm được tủ đọng tối tăm, tăng sự mát mẻ cho không gian.

thiet-ke-gieng-troi-hop-phong-thuy-4-300x210

 

– Bố trí ngũ hành cho giếng trời cần quan sát không gian bên cạnh là không gian gì, có đặc tính ngũ hành nào để điều chỉnh và dùng chất liệu cho phù hợp. Với những nhà thấp tầng hoặc chủ nhà không muốn đặt phòng thờ trên lầu cao thì giếng trời có mái là nơi phù hợp nhất để đặt phòng thờ, vừa tiện việc hương khói mỗi ngày (thoát hơi nóng dễ dàng) vừa không bị các không gian khác ở phía trên tác động xuống bàn thờ bên dưới.

thiet-ke-gieng-troi-hop-phong-thuy-5-300x208

 

– Khi giếng trời kế bên phòng ngủ thì cách bài trí lại thiên về tính thủy và mộc bằng cách tạo trang trí nhẹ nhàng, màu tươi sáng. Những giếng trời để trơ trọi hoặc bọc khung sắt quá dày không tốt bằng những giếng trời để thoáng có vật liệu gần gũi với thiên nhiên (thổ, mộc hoặc thủy) và khung hoa sắt bảo vệ vừa đủ, có đường nét tạo hình sinh động cũng như biến giếng trời thành điểm nhấn nổi bật cho nội thất.

Trên đây là một số ý kiến đóng góp về thiết kế tiểu cảnh giếng trời hợp phong thủy, để dược tham khảo thêm nhiều mẫu thiết kế giếng trời đẹp bạn có thể truy cập tại thiết kế tiểu cảnh giếng trời

Để được tư vấn thiết kế tiểu cảnh – cảnh quan xin liên hệ tới số hotline của Cảnh quan Beta Việt để được tư vấn thiết kế miễn phí. Ngoài ra các bạn cũng có thể gửi yêu cầu tư vấn thiết tại danh mục gửi yêu cầu tư vấn.

Xem thêm các kinh nghiệm thiết kế biệt thự khác tại đây