Những ứng dụng thông minh trong kiến trúc và xây dựng

09/07/2019

Thời đại công nghệ số mỗi ngày đều xuất hiện những ứng dụng mới thông minh phục vụ con người. Và tất nhiên ngành kiến trúc – xây dựng cũng không ngoại lệ. Trong bài viết này Beta Việt sẽ giới thiệu những ứng dụng thông minh này.

Ứng dụng Định vị bản phác thảo (Morpholio AR Sketchwalk)

AR Sketchwalk là một công cụ thực tế tăng cường cho phép các nhà thiết kế sử dụng thực tế tăng cường để đi sâu vào bản phác thảo của họ để mang lại cho cả khách hàng và bản thân họ cảm giác chân thực về không gian. Sử dụng iPad, bạn định vị bản phác thảo của mình trong mặt bằng (hoặc khu đất) và có thể đi qua nó, dựng các bức tường. Điều này làm cho kinh nghiệm trình bày một dự án tương tác nhiều hơn và rõ ràng hơn cho khách hàng.

Mũ bảo hộ thông minh DAQRI

Mũ bảo hộ thông minh DAQRI là một chiếc mũ bảo hộ có khả năng hiển thị các dự án và mô hình 3D trong thực tế mở rộng như một môi trường 3D quy mô và rộng lớn. Các nhóm có thể so sánh tiến độ công việc với thiết kế ban đầu và giữ cho công việc và văn phòng đồng bộ với quy trình làm việc hoàn toàn kỹ thuật số.

Ứng dụng đo lường cho IOS và Android

Ngày nay, ngoài biện pháp AR, mà chúng ta đã nói ở đây, có một số ứng dụng có sẵn cho cùng một mục đích. IOS 12 thậm chí còn đi kèm với một ứng dụng đo lường được cài đặt. Chúng hoạt động giống như cây thước kỹ thuật số, tính toán khoảng cách trong không gian thực bằng camera điện thoại di động. Với ứng dụng này, bạn có thể đo các đối tượng và cũng có thể vẽ các mặt bằng từ một căn phòng thực. AirMeasure và MeasureKit là một số ứng dụng cho mục đích này.

Ứng dụng xem mô hình 3D (Augment)

Augment là một ứng dụng cho phép người dùng xem các mô hình 3D theo thời gian thực và ở quy mô phù hợp, chuyển đổi một mặt bằng thành hình ba chiều của mô hình 3D hoặc mô phỏng các sản phẩm có kích thước thật. Nền tảng này có sẵn cho điện thoại thông minh và máy tính bảng và được sử dụng bởi các nhà thiết kế sản phẩm, nhóm bán hàng và tiếp thị để giảm chi phí tạo mẫu, tăng sức hấp dẫn của khách hàng và thúc đẩy doanh số.

Ứng dụng giám sát công trường (GAMMA AR)

GAMMA AR là một ứng dụng giám sát công trường xây dựng sử dụng công nghệ thực tế tăng cường để phủ lên các tòa nhà BIM 3D thông qua điện thoại thông minh hoặc máy tính bảng. Nó cho phép bạn so sánh thực tế của công việc với thông tin quy hoạch có trong dự án. GAMMA AR cho phép các mô hình 3D BIM được xem trước và trong quá trình xây dựng, tạo ra sự hiểu biết về lập kế hoạch, tránh sai sót và giảm chi phí xây dựng.

Ứng dụng thực tế ảo (WakingApp)

WakingApp, một công ty phần mềm thực tế ảo tăng cường. Gần đây đã phát hành các tiện ích bổ sung cho phép người dùng Autodesk Revit và Fusion 360 biến thiết kế 3D của họ thành thực tế tăng cường và thực tế ảo thông qua điện thoại thông minh hoặc máy tính bảng.

Nguồn tổng hợp

Tham khảo thêm: