Tổng hợp kiến thức về các loại phòng khách sạn bạn cần biết

 • Dự án

 • Phong cách

 • Số tầng

 • Mặt tiền

 • Diện tích tầng 1

 • Tỉnh/Thành

 • Đơn vị thực hiện

 • Năm thực hiện

Khách sạn có bao nhiêu phòng? Các loại phòng trong khách sạn là những lọai phòng nào? Các hạng phòng khách sạn phân biệt ra sao? Ngoài các phòng đơn, phòng đôi, phòng vip khách sạn còn có những loại phòng khách sạn nào nữa. Thiết kế các loại phòng trong khách sạn 5 sao có gì khác biệt không? Cùng Betaviet Group đi tìm tất cả những câu trả lời trong bài viết dưới đây.

tong-hop-kien-thuc-ve-cac-loai-phong-khach-san-ban-can-biet
Các loại phòng khách sạn những thông tin cần biết

1. Bạn có biết khách sạn có bao nhiêu phòng?

1.1 Các yếu tố quyết định số phòng của khách sạn

Để trả lời cho câu hỏi khách sạn có bao nhiêu phòng? Trước tiên cần tìm hiểu về quy định, tiêu chuẩn sao cho các khách sạn. Hiện nay ở nước ta đã có quy định tiêu chuẩn cho khách sạn từ 1 sao đến khách sạn 5 sao. Những quy định này bao gồm các yếu tố cần thiết để đánh giá số sao của khách sạn như:

– Khách sạn cần có vị trí, kiến trúc như thế nào?

– Những trang thiết bị, tiện nghi cần có để phục vụ ra sao?

– Cung cấp những dịch vụ gì với mực độ phục vụ như thế nào?

– Đội ngũ nhân viên, trình độ, thái độ, tiêu chuẩn quy định ra sao?

– Điều kiện vệ sinh, môi trường

tong-hop-kien-thuc-ve-cac-loai-phong-khach-san-ban-can-biet
Không gian phòng khách sạn được thiết kế đầy sáng tạo

1.2 Số sao khách sạn ảnh hưởng tới số phòng ra sao

Trong những tiêu chí đánh giá bên trên sẽ có quy định cụ thể về số phòng mà các hạng sao phải đáp ứng được. Theo đó khách sạn từ 1 sao, 2 sao, 3 sao, 4 sao đến 5 sao sẽ phải đáp ứng có đủ số phòng quy định lần lượt là: 10 phòng, 20 phòng, 50 phòng, 80 phòng và 100 phòng. Căn cứ diện tích mà các chủ đầu tư cùng kiến trúc sư nghiên cứu phân bổ phòng sao cho hợp lý. Số phòng có thể trên tiêu chuẩn quy định chứ không được dưới tiêu chuẩn.

Cùng với khách sạn 1 đến 5 sao, hiện nay Việt Nam cũng có tiêu chuẩn cho khách sạn 6 sao, 7 sao. Đây là 2 lọai hình khách sạn đòi hỏi cao về cơ sở vật chất cũng như trang thiết bị. Và trên hết là chất lượng dịch vụ cùng chất lượng phục vụ cũng rất cao. Những khách sạn nay cần phải đáp ứng đầy đủ và đa dạng những nhu cầu của khách hàng. Các nhu cầu nghỉ dưỡng cả về nơi ăn, ngủ nghỉ đến những không gian giải trí chất lượng.

2. Các lọai phòng, hạng phòng trong khách sạn từ 4 sao trở lên

Xem thêm:

Toàn bộ thông tin tiêu chuẩn thiết kế nội thất khách sạn 4 sao mới nhất bạn cần biết. Những mẫu phòng nội thất đáng để tham khảo cho khách sạn của bạn

Xem thêm

Dù bạn là chủ đầu tư hay nhân viên lễ tân, đặt phòng thì việc nắm vững tên các loại phòng trong khách sạn là điều hết sức cần thiết. Các loại phòng được gọi tên chuẩn theo tiêu chuẩn quốc tế với những cái tên như: Standard, superior, deluxe, suite (junior suite và executive suite). Vậy cụ thể thông tin các phòng này thế nào? Hãy cùng Betaviet Group tìm hiểu ngay sau đây khi thiết kế khách sạn.

2.1 Với phòng khách sạn mang tên Standard

Phòng khách sạn Standard là dạng phòng cơ bản, hay còn gọi là phòng tiêu chuẩn. Nó đủ để cung cấp một chỗ dừng chân cho khách cần lưu trú. Một căn phòng đơn giản, diện tích nhỏ, và cũng cấp nội thất đơn giản.

Đây là loại phòng ở những tầng thấp, không có hướng nhìn, thậm chí là có thì hướng nhìn cũng không đẹp. Với loại phòng này thường các chủ đầu tư sẽ bỏ qua khi họ có định hướng xây khách sạn 5 sao.

tong-hop-kien-thuc-ve-cac-loai-phong-khach-san-ban-can-biet
Một mẫu phòng tiêu chuẩn đẹp thu hút

2.2 Phòng khách sạn mang tên superior

Superior là loại phòng có chất lượng cao hơn loại phòng Standard (phòng tiêu chuẩn). Loại phòng này có diện tích từ 20m2 trở lên có thể là phòng giường đôi hoặc 2 giường đơn. Căn phòng này chất lượng hơn từ bài trí nội thất đến hướng nhìn. Với tiêu chuẩn về bố trí phòng, đầu tư trang thiết bị nội thất đến hướng nhìn. Căn phòng này dĩ nhiên sẽ có mức giá cao hơn. Tuy nhiên về cơ bản mức giá phòng sẽ chuẩn theo chất lượng phòng cũng chất lượng dịch vụ phục vụ.

2.3 Lọai phòng khách sạn mang tên Deluxe

Theo số liệu thống kế kết quả tổng hợp của các khách sạn trên cả nước. Loại phòng Deluxe là phòng nhận được nhiều lựa chọn của khách hàng hơn cả. Đây cũng là loại phòng có chất lượng cao hơn phòng Superior.

Loại phòng Deluxe thường được thiết kế trên các tầng cao. Bởi càng trên cao thì tầm nhìn sẽ càng đẹp. Hướng  nhìn đẹp cũng tác động lớn đến tâm lý, tinh thần thoải mái của khách hàng. Chính vì lẽ đó căn phòng này cũng có giá cao hơn.

tong-hop-kien-thuc-ve-cac-loai-phong-khach-san-ban-can-biet
Một căn phòng đẹp với góc nhìn ấn tượng

Căn phòng khách sạn mang tên Deluxe có diện tích rộng dao động từ 30 m2 đến 50 m2. Với diện tích này sẽ thiết kế nội thất với nhiều tiện nghi hữu ích hơn. Cách bài trí cũng thông thoáng và dễ chịu hơn. Loại phòng chất lượng cao được đầu tư cả về trang thiết bị, đồ dùng lẫn dịch vụ chất lượng phục vụ.

2.4 Loại phòng khách sạn mang tên Executive Suite

Khách sạn có lọai phòng này thường sẽ là khách sạn từ 5 sao trở lên. Executive Suite là loại phòng có nội thất cực đẹp, tiện nghi, sang trọng. Một căn phòng đẳng cấp dành cho giới thượng lưu với đầy đủ những tiện ích như: phòng ngủ phòng khách riêng biệt, có bàn làm việc, khu nấu ăn riêng. Thậm chí khi đặt loại phòng này khách hàng còn có thể sở hữu một bể bơi riêng, tha hồ tận hưởng cảm giác bơi lội tự do với góc nhìn toàn cảnh cực đẹp.

tong-hop-kien-thuc-ve-cac-loai-phong-khach-san-ban-can-biet
Các loại phòng khách sạn những thông tin cần biết

Lý do bởi đây là căn phòng đặc biệt được các kiến trúc sư và chủ đầu tư bố trị trên tầng cao nhất. Phòng có diện tích lớn từ 80m2 đến hơn 100m2. Phòng tắm khách sạn cũng được trang bị thiết bị cao cấp với cả hệ thống tắm đứng và tắm bồn. Mang tới chất lượng dịch vụ đa dạng đáp ứng như cầu nghĩ dưỡng cao cấp của khách hàng.

2.5 Loại phòng khách sạn mang tên Connecting room

Loại phòng Connecting room (hay còn gọi là phòng gia đình). Đối với loại phòng này sẽ chẳng nằm trong một tiêu chuẩn quy định nào. Nó được tạo ra với hai phòng liên thông nhau, dành cho nhóm bạn hay gia đình đi nghỉ dưỡng. Đây là loại phòng mang tính kết nối cao như sống trong một căn hộ nghỉ dưỡng vậy.

3. Cách phân loại phòng khách sạn theo kích thước giường

Để phân loại phòng khách sạn có nhiều tiêu chí, và tiêu chí về kích thước giường là một trong những tiêu chí cơ bản. Cùng Betaviet Group tìm hiểu xem cách phân loại này có gì đặc biệt nhé.

3.1 Phòng đơn khách sạn (Single bed room)

Đây là loại phòng khách sạn phổ biến. Là phòng có 1 giường cho 1 người ngủ. Tuy nhiên túy vào diện tích phna bổ của phòng mà bạn có thể lựa chọn những kích thước giường phù hợp. Kích thước giường đơn cho phòng đơn: hiện nay thị trường đang cung cấp những loại giường có những kích thước như sau: giường 1m x 1.2m, giường 1m x1.9m, giường 1.1m x 2m và giường 1.2m x 2m.

3.2 Phòng đôi khách sạn giường đôi lớn (Double bed room)

Loại phòng đôi khách sạn là phòng sở hữu 1 giường lớn đủ cho 2 người nghỉ ngơi. Kích thước giường của phòng này sẽ là 1.6m x 2m. Loại giường có kích thước tiêu chuẩn này thường sẽ dành cho những loại phòng như: phòng standard hoặc phòng superior.

tong-hop-kien-thuc-ve-cac-loai-phong-khach-san-ban-can-biet
Các loại phòng giường đôi tuyệt đẹp

3.3 Phòng 2 giường đơn nhỏ (Twin bed room)

Căn phòng này sẽ là phòng có hai giường cho 2 người có thể ngủ nghỉ. 2 giường đơn sẽ được bố trí phù hợp tùy vào diện tích căn phòng. Kích thước giường đơn như đã neu ở trên được chủ đầu tư tùy ý lựa chọn sao cho hợp lý.

3.4 Phòng Vip khách sạn với giường cỡ lớn (King Size Bed)

Phòng ngủ Vip khách sạn  có giướng cớ lớn(King size bed) là căn phòng sử dụng giường với kích thước lớn từ 1.8m x 2m hoặc 2m x 2.2m. Đây là cỡ giường được dùng trong tiêu chuẩn phòng cho người khuyết tật theo quy định chung. Và cũng là giường lớn dành cho các phòng có diện tích lớn như: loại phòng deluxe và phòng suite.

4. Các loại phòng, hạng phòng trong khách sạn 5 sao

Các loại phòng thường ở khách sạn 5 sao

Về cơ bản các loại phòng, hạng phòng trong khách sạn 5 sao theo tiêu chuẩn quốc tế. Nó giống với những nội dung đã nêu ở trên. Vẫn có các hạng phòng cơ bản như:

 • Phòng Standard
 • Phòng Superior
 • Phòng Deluxe
 • Phòng Suite
 • Connecting room

Tuy nhiên với một số chủ đầu tư khi xây khách sạn 5 sao họ đã bỏ qua hạng phòng tiêu chuẩn (Standard). Họ chỉ tập trung đầu tư cho các hạng phòng có chất lượng, dịch vụ tốt nhất nhằm thỏa mãn đối tượng khách hàng riêng.

Xem thêm:

Đừng bỏ qua 18+ mẫu thiết kế nội thất khách sạn 5 sao mới nhất này. Những giải pháp thiết kế kiến trúc, nội thất đáng để tham khảo cho công trình của bạn.

Xem thêm

Hạng phòng Suite khác gì với những hạng phòng khác

Trong khách sạn cao cấp, hạng phòng Suite sẽ được đầu tư hơn và chia làm 2 loại là:

Phòng Junior Suite

Phòng Executive Suite

tong-hop-kien-thuc-ve-cac-loai-phong-khach-san-ban-can-biet
Các loại phòng khách sạn những thông tin cần biết

Đây là hạng phòng đặc biệt có diện tích lớn từ 80m2 đến hơn 100m2. Một căn phòng được thiết kế cầu kỳ, tráng lệ với cả phòng khách và phòng ngủ tách biệt. Căn phòng nào cũng được thiết kế cửa sổ và ban công đón ánh sáng và không khí trong lành. Hướng nhìn luôn là đẹp nhất, bao quát toàn cảnh khu vực từ trên cao.

Dạng phòng này được các chủ đầu tư chú trọng lắp đặt hệ thống nội thất hoàn hảo. Chất lượng đồ nội thất đều là hàng tốt và nổi tiếng. Trang thiết bị đồ dùng đầy đủ từ: tivi, điều hòa hai chiều, đèn chùm trang trí, loa âm thanh chuẩn…đầy đủ cả bàn làm việc, quầy bar nhỏ đáp ứng nhu cầu nghỉ dưỡng của khách hàng.

Đây cũng là dang phòng được kết hợp với chất lượng dịch vụ tốt nhất. Từ dịch vụ dọn vệ sinh đến dịch vụ phục vụ 24/24h, có xe đưa đón mọi lúc.

Hạng phòng Junior Suite khách sạn 5 sao trở lên

Hạng phòng Junior Suite khách sạn 5 sao được các kiến trúc sư thiết kế với những vị thế đẹp. căn góc, hướng nhìn bao quát toàn cảnh. Có thể là toàn cảnh núi đồi thơ mộng, hồ nước mệnh mông hay những khung cảnh tuyệt đẹp của bình minh, hoàng hôn trên biển.

tong-hop-kien-thuc-ve-cac-loai-phong-khach-san-ban-can-biet
Một căn phòng sang trọng đẳng cấp với nhiều cửa sổ và góc nhìn đẹp

Hạng phòng khách sạn 5 sao này có diện tích rộng lên tới 70m2.

Xem thêm:

Diện tích phòng khách sạn theo tiêu chuẩn quy định mới nhất. Nắm bắt ngay thông tin để có phương án thiết kế diện tích phòng, phân bổ số phòng, hạng phòng

Xem thêm

Mọi tiện nghi trong phòng được thiết kế thông minh, sang trọng, đẳn cấp. Hầu hết hạng phòng này đều sẽ có ban công rộng được trang bị ghế tắm nắng. Giường, tủ, sofa phòng khách, quầy bar, bàn làm việc đều là những đồ nội thất được sản xuất tinh tế, bắt mắt. Phòng tắm cùng tiện nghi với khu tắm đứng và tắm bồn, bồn tắm tạo song chất lượng cao. Mang tới những phút giây thư giãn thoải mái cho lưu khách.

Hạng phòng Executive Suite khách sạn 5 sao trở lên

Hạng phòng Executive Suite khách sạn 5 sao là một trong những hạng phòng cao cấp thượng lưu bậc nhất. Mọi tiện ích nghỉ dưỡng đều sẽ được đáp ứng đầy đủ cùng dịch vụ phục vụ cao cấp. Phòng là không gian rộng kết nối bao gồm cả: phòng ngủ, phòng khách, bếp ăn, bàn làm việc cỡ lớn, quầy bar tiện ích, điện thoại kết nối toàn thế giới.

Khu phòng tắm đặc biệt không gian rộng, phân khu chức năng riêng tắm đứng, tắm bồn tạo song. Đặc biệt là có bẻ bơi ngoài trời vô cùng tiện nghi. Với hạng phòng Executive Suite khách sạn 5 sao khách hàng hoàn toàn được trải nghiệm những không gian nghỉ dưỡng chất lượng quốc tế. Hưởng thụ cuộc sống tiện ích của giới hoàng tộc.

tong-hop-kien-thuc-ve-cac-loai-phong-khach-san-ban-can-biet
Các loại phòng khách sạn những thông tin cần biết

Hi vọng những thông tin trên sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về các loại phòng khách sạn nói chung và hạng phòng khách sạn 5 sao nói riêng. Trước khi đầu tư kinh doanh khách sạn, việc tìm hiểu các tiêu chuẩn thiết kế khách sạn rất quan trọng. Để được tư vấn thiết kế khách sạn trọn gói nhanh nhất, vui lòng liên hệ ngay tới hotline 0915010800. Các kiến trúc sư giàu kinh nghiệm của Betaviet Group sẽ tư vấn tốt nhất tới bạn.

 

Đặt lịch tư vấn & nhận báo giá

Dự án liên quan

Nhận Mẫu Nhà Miễn Phí

Betaviet - Giá trị - Niềm tin

DỊCH VỤ - SẢN PHẨM CỦA BETAVIET 

Thiết kế kiến trúc

Thiết kế nội thất

Thi công trọn gói chìa khóa trao tay

Thi công hoàn thiện nội thất

Nhà máy nội thất Beta Minh Đức

Nhà máy nội thất Beta Decor

Sản phẩm nội thất sản xuất

Sản phẩm nội thất nhập khẩu