Diện tích phòng khách sạn tham khảo chuẩn nhất 2020

  • Dự án

  • Phong cách

  • Số tầng

  • Mặt tiền

  • Diện tích tầng 1

  • Tỉnh/Thành

  • Đơn vị thực hiện

  • Năm thực hiện

Diện tích phòng khách sạn hiện nay cơ bản được thiết kế theo tiêu chuẩn quy định. Mỗi loại phòng, hạng phòng sẽ có thông số diện tích khác mau. Dưới đây là những hướng dẫn thiết kế phòng khách sạn với diện tích phòng chuẩn nhất 2020.

Nội dung chính:

  • Diện tích phòng ngủ khách sạn
  • Diện tích khách sạn cho những phòng tiện ích khác

1.Diện tích phòng nghỉ khách sạn

Diện tích phòng khách sạn hạng phổ thông:

dien-tich-phong-khach-tham-khao-chuan-nhat-nam-2020
Một phòng tiêu chuẩn khách sạn 4 sao sang trọng cá tính

Là hạng phòng phổ thông nhất mà khách sạn nào cũng có. Chúng sở hữu diện tích thường không quá lớn vì không có quá nhiều các tiện nghi. Tiêu chuẩn cho một phòng khách sạn thường sẽ bao gồm một giường, một tủ, một bộ bàn trà, WC.

Tùy theo hạng của khách sạn, tùy số sao mà nội thất trong phòng thường sẽ được bài trí tương ứng.Đây là loại phòng có giá rẻ nhất trong khách sạn. Phòng này được bố trí ở những tầng thấp, góc khuất hay gần cầu thang. Với vị trí như thế thì loại phòng này chủ yếu phục vụ khách lưu trú ngắn ngày.

Diện tích phòng thường theo các hạng mục tiêu chuẩn khách sạn được thể hiện trong bảng dưới đây.

Đơn vị tính: m2

KS 1 saoKS 2 saoKS 3 saoKS 4 saoKS 5 sao
Phòng 1 giường đơn1215182124
Phòng 2 giường đơn hoặc 1 giường đôi1517222532

Diện tích phòng khách sạn hạng Superior (SUP) – Phòng cao cấp:

dien-tich-phong-khach-tham-khao-chuan-nhat-nam-2020
Phòng Superior cần phải đạt diện tích rộng từ 80m trở lên

Tiêu chuẩn nội thất với phòng cao cấp cũng gần giống như phòng thường. Nó đều có các thiết bị cơ bản như tủ lạnh, máy lạnh, nước nóng, tủ, bàn trà, giường lớn,… Có thể với nhiều khách sạn thì phòng cao cấp không bắt buộc phải có ban công bên ngoài. Nếu có ban công thì vị trí cũng không quá đẹp.

Thường phòng cao cấp sẽ có diện tích lớn hơn phòng thường. Bố trí trong phòng cao cấp có thể được 2 giường đôi lớn. Với phòng khách sạn rộng thì khách sạn có thể thêm một giường nhỏ thứ 3. Đây được coi là một phòng triple cho 3 người ở.

Xem thêm:

Đừng bỏ lỡ 15 mẫu thiết kế nội thất phòng ngủ khách sạn đẹp xuất sắc này. Tổng hợp những hình ảnh phòng ngủ dẫn đầu xu thế tại Betaviet

Xem thêm

Giá của phòng cao cấp tất nhiên sẽ cao hơn phòng thường. Nếu có thêm người thứ 3 có thể sẽ tính phụ phí. Thông thường diện tích phòng khách sạn hạng SUP sẽ từ 20m2 trở lên để đảm bảo các tiêu chuẩn nội thất bên trong.

Diện tích phòng khách sạn hạng Deluxe (DLX):

dien-tich-phong-khach-tham-khao-chuan-nhat-nam-2020
Một phòng deluxe khách sạn có kích thước tiêu chuẩn

Đây là hạng phòng cao cấp hơn hẳn trong các khách sạn. Điều làm giá thành thuê phòng này trở nên đắt là vị trí, tiện ích và diện tích của nó. Có thể chọn phòng DLX đơn hoặc đôi, với tiêu chuẩn giường đôi rộng 1,5x2m.

Diện tích phòng DLX theo quy định là từ 30 – 50 m2. Tùy khách sạn mà tên phòng DLX có thể khác nhau. Ví dụ như DLX double, twin, king, triple. Thậm chí một số khách sạn còn biến tấu làm tăng thương hiệu riêng như Grand DLX, Premium DLX,…

Tiêu chuẩn nội thất của một phòng DLX sẽ bao gồm có:

+ giường nghỉ

+ Phòng tắm riêng có vòi hoa sen và bồn tắm cao cấp.

Xem thêm:

Đây là những gợi ý tuyệt vời cho thiết kế phòng tắm khách sạn của bạn. 20 ý tưởng mẫu phòng tắm dẫn đầu xu hướng thiết kế hiện nay đáng để tham khảo

Xem thêm

+ Mini bar

+ Hoa tươi để bàn

+ Tủ lạnh, TV vệ tinh

+ Máy lạnh tự điều chỉnh được

+ Phòng khách, salon.

Đặc biệt, phòng DLX tiêu chuẩn phải có ban công rộng và hướng về hướng có view đẹp nhất khách sạn. View này có thể nằm ở rất cao, hoặc nhô ra biển, hay nhìn vào khoảng không, khoảng xanh, hồ bơi,…

Diện tích phòng khách sạn hạng Suite (SUT):

dien-tich-phong-khach-tham-khao-chuan-nhat-nam-2020
Một thiết kế phòng Suite khách sạn đẹp và ấn tượng

Để tăng thêm độ VIP cho các hạng phòng trong khách sạn 4 sao, 5 sao, người ta có thêm vào hạng phòng Suite. Đây là hạng trên cả cao cấp, cực kỳ sang trọng và tiện nghi. Giá hạng phòng SUT phải nói là rất cao, giá “trên trời” mà không phải khách nào cũng trả được.

Diện tích phòng khách sạn hạng Suite khá rộng, có thể gấp đôi, gấp 3 phòng DLX. Vì hầu như các phòng SUT gần như một căn hộ thu nhỏ. Phòng Suite có các khu vực riêng biệt, được ngăn chia hợp lý và có cửa thông nhau.

Phòng SUT thường được bố trí ở tầng cao nhất, view đẹp và thoáng nhất khách sạn. Nhiều khách sạn đặt cho hạng phòng này với cái tên cực sang chảnh. Có thể kể đến như: President room (Phòng tổng thống), Royal room (phòng Hoàng gia),…

Phòng family – Phòng group

Một số khách sạn mini, các homestay có thiết kế thêm các phòng dành cho nhiều người ở. Ở nhiều khách sạn sang trọng cũng có bố trí loại phòng này. Diện tích phòng khách sạn kiểu family, group thường khá rộng để chứa được cùng lúc nhiều người. Nó phục vụ cho các nhóm, các gia đình lớn đi du lịch cùng nhau.

dien-tich-phong-khach-tham-khao-chuan-nhat-nam-2020
Một mẫu phòng căn hộ khách sạn diện tích siêu rộng và đẹp

Nội thất trong các phòng này cơ bản giống hạng phòng phổ thông của khách sạn. Giường có thể bố trí là các giường lớn, giường đôi, giường tầng. Với yêu cầu có thêm trẻ em thì khách sạn cũng có thể đáp ứng với những kiểu giường riêng.

2.Diện tích khách sạn cho các khu vực tiện ích khác

Khu vực giải trí

Khu vực giải trí trong các khách sạn cao cấp cũng có các quy định về tiêu chuẩn được đề ra. Riêng đối với các phòng karaoke hầu hết phải rộng trên 20m2. Bố trí cao từ 2,5 – 3,5m. Bên trong phải lót vật liệu cách âm và phối trí ánh sáng đầy đủ. Phục vụ cho phòng karaoke là một dàn âm thanh lớn, màn hình lớn.

Về khu vực quán bar- quán café nên bố trí trên các tầng cao nhất để có thể tận dụng diện tích khách sạn ngoài trời, tận dụng view của khách sạn.

dien-tich-phong-khach-tham-khao-chuan-nhat-nam-2020
Một mẫu thiết kế nhà hàng khách sạn với view nhìn đẹp

Còn khu vực nhà hàng cần chọn các tầng thấp tiện cho phục vụ. Vả lại các nhà hàng cần một diện tích phòng lớn, vì thế bố trí phía dưới rất dễ cho thiết kế và thi công. Bên trong nhà hàng còn có cả khu vực bếp của khách sạn. Tất nhiên phòng bếp cũng có những tiêu chuẩn riêng về diện tích phòng. Có thể tham khảo các tiêu chuẩn về phòng bếp khách sạn tại đây.

Một số khách sạn lớn có phòng hội nghị. Tùy theo thiết kế mà các khách sạn có phòng hội nghị nhỏ, phòng họp lớn,… Thông thường diện tích khách sạn dành cho các phòng họp, hội nghị này xây dựng theo sức chứa.

dien-tich-phong-khach-tham-khao-chuan-nhat-nam-2020
Một mẫu phòng hội nghị, hôi thảo với bố cục đẹp thu hút

Tuy nhiên tối thiểu diện tích phòng nhỏ nhất phải đạt 20m2, phòng cỡ vừa khoảng 40m2. Theo đầu người thì khoảng 0,8m2/người nếu không có bàn, 1,8m2/người nếu có bàn.

Phòng nhân viên

Nếu các khách sạn lớn thì cần có một đội ngũ nhân viên tương xứng để phục vụ cho khách sạn. Với số lượng người nhiều thì khu vực này cần một diện tích phòng tương đối.

Một số khách sạn dành cả một tầng 1 hoặc 1 tầng trệt cho nhân viên. Các khách sạn nhỏ thì có thể thiết kế nhỏ hơn. Khu vực này cần đảm bảo bảo mật và riêng tư.

Diện tích phòng khách – quầy lễ tân – sảnh

dien-tich-phong-khach-tham-khao-chuan-nhat-nam-2020
Phòng chờ khách sạn cũng có những quy định % diện tích nhất định

Toàn bộ phòng khách, quầy lễ tân, sảnh sẽ nằm ở tầng thấp nhất khách sạn. Đây là bộ mặt của khách sạn. Các khách sạn thường thiết kế chúng thông với nhau. Tùy theo phong cách và tiêu chuẩn sao mà có thiết kế phù hợp.

Xem thêm:

Thiết kế nội thất sảnh khách sạn thu hút khách hàng từ phút đầu. Đi tìm phong cách nội thất khách sạn nổi bật, những mẫu sảnh khách sạn đẹp nhất hiện nay

Xem thêm

Nhìn chung các khách sạn sẽ có một sự thống nhất trong diện tích phòng khách sạn theo từng hạng phòng. Một số khu vực tiện ích sẽ có thể có thiết kế khác nhau với diện tích khác nhau. Mặt bằng các khách sạn không giống nhau, có loại là khách sạn mini, có loại chỉ là homestay.

dien-tich-phong-khach-tham-khao-chuan-nhat-nam-2020
Mặt bằng tầng thượng khách sạn đẹp suất sắc với diện tích bể bơi cực rộng

Nhưng cũng có các khách sạn nhiều sao thì diện tích mặt bằng khách sạn sẽ rất rộng để đảm bảo chất lượng phục vụ. Cần đảm bảo các tiêu chuẩn về diện tích phòng khách sạn khi thiết kế để đảm bảo năng suất khách sạn. Khách hàng sẽ đánh giá khách sạn qua phòng nghỉ của họ và những tiện ích khác.

Hi vọng qua bài viết này, chủ đầu tư và các kiến trúc sư có cái nhìn khách tổng quát nhất. Thông tin diện tích phòng khách sạn chuẩn nhất 2020 cập nhật để tham khảo. Quý vị có nhu cầu thiết kế khách sạn trọn gói, vui lòng liên hệ hotline 0915010800 của chúng tôi để được hỗ trợ nhanh nhất.

Đặt lịch tư vấn & nhận báo giá

Dự án liên quan

Nhận Mẫu Nhà Miễn Phí

Betaviet - Giá trị - Niềm tin

DỊCH VỤ - SẢN PHẨM CỦA BETAVIET 

Thiết kế kiến trúc

Thiết kế nội thất

Thi công trọn gói chìa khóa trao tay

Thi công hoàn thiện nội thất

Nhà máy nội thất Beta Minh Đức

Nhà máy nội thất Beta Decor

Sản phẩm nội thất sản xuất

Sản phẩm nội thất nhập khẩu