Chất lượng hồ sơ thiết kế biệt thự phụ thuộc vào những yếu tố nào?

11/05/2018

Trong các bước xây dựng nên một căn nhà ưng ý và hoàn thiện nó để biến một căn nhà thô trở thành một không gian sống hoàn hảo, thoải mái nhất thì bước lập hồ sơ thiết kế là một bước rất quan trọng, giúp bạn có thể quản lý việc thi công một cách chi tiết, tỉ mỉ, sát xao nhất. Một hồ sơ chất lượng tốt là một hồ sơ bao gồm các phần hồ sơ nhỏ một cách đầy đủ, trong bài viết này chúng tôi sẽ giới thiệu cho các bạn những phần của hồ sơ thiết kế cùng những lưu ý để bạn có được một số hiểu biết nhất định trong quá trình tham gia giám sát, thi công, góp ý cùng các kiến trúc sư.

 

Hồ sơ thiết kế kiến trúc nhà ở

Đây là phần chính của một hồ sơ thiết kế bởi nó gần như là xương sống, là khung, là cái nhìn tổng quát nhất về căn nhà của bạn. Chính vì vậy, việc xem xét và thảo luận tỉ mỉ sẽ giúp bạn hiểu hơn về kết cấu mặt bằng, mặt đứng, mặt cắt của căn nhà, về những dụng ý của kiến trúc sư và đóng góp những ý kiến về sở thích, yêu cầu của bạn một cách dễ dàng nhất. Việc thiết kế mặt bằng nhà ở phải đảm bảo được các yêu cầu về mặt kỹ thuật, diện tích sử dụng tối ưu, công năng sử dụng toàn vẹn, không bị lãng phí các không gian và tất nhiên phải được nghiên cứu về phong thủy sao cho hợp với chủ nhà. Hồ sơ mặt bằng phải khảo sát được mặt đứng, mặt ngang từng tầng, chi tiết các cầu thang, lan can, nội thất các phòng cùng với kiểu phối cảnh cơ bản, kích thước đầy đủ, chính xác, thể hiện được mục đích sử dụng của các không gian trong căn nhà. Hồ sơ bổ kỹ thuật mặt bằng, mặt đứng, mặt cắt, chi tiết cửa, trần, sàn, vệ sinh thật là chi tiết và khoa học góp phần thi công được thuận tiện, một bộ hồ sơ chuẩn mực sẽ giúp người ngoài chuyên môn cũng có thể đọc hiểu dễ dàng.

Chất lượng hồ sơ thiết kế biệt thự phụ thuộc vào những yếu tố nào? - hồ sơ thiết kế mặt bằng

Hồ sơ thiết kế kết cấu nhà

Đây là phần hồ sơ sẽ cho biết thông tin chi tiết về vật liệu, chất liệu thiết kế và thi công khối công trình chính, công trình phụ, cũng như phương pháp mà kỹ sư sẽ áp dụng để xử lý các phần khác nhau của căn nhà. Lập hồ sơ kết cấu một cách tỉ mỉ sẽ chọn được những giải pháp tối ưu giúp tăng tuổi thọ của căn nhà.

Chất lượng hồ sơ thiết kế biệt thự phụ thuộc vào những yếu tố nào? - hồ sơ thiết kế kết cấu nhà

Hồ sơ thiết kế nội thất

Yêu cầu đối với hồ sơ thiết kế nội thất nhà là phải hải hòa về màu sắc, ánh sáng, đảm bảo được tính thẩm mỹ, kiến trúc, thể hiện được giá trị của thiết kế. Từng chi tiết, từng vật dụng, các không gian phải đảm bảo được tính thuận tiện và công năng sử dụng. Nên đồng nhất giữa đơn vị thiết kế thi công ngoại thất và đơn vị tư vấn nội thất để đảm bảo sự nhất quán trong phong cách đã được định hình từ trước, tốt nhất là cùng một đơn vị tư vấn. Tuy nhiên, nếu trong tay bạn chỉ có một lượng kinh phí khá eo hẹp thì bạn hoàn toàn có thể bỏ qua, tự thiết kế nội thất theo ý muốn, nhưng vẫn nên có sự tham vấn của người có chuyên môn. Một bộ hồ sơ kỹ thuật thi công nội thất chuẩn chỉ sẽ giúp biến những phối cảnh nội thất trở thành hiện thực một cách dễ dàng nhất.

Chất lượng hồ sơ thiết kế biệt thự phụ thuộc vào những yếu tố nào? - hồ sơ thiết kế nội thất

Hồ sơ cấp thoát nước

Hồ sơ cấp thoát nước là phần thiết yếu của một hồ sơ thiết kế nhà, Tuy rằng nó chiếm khối lượng cũng như kinh phí khá ít ỏi nhưng lại đóng một vai trò rất quan trọng, không thể thiếu để đảm bảo những hoạt động sinh hoạt cơ bản trong nhà, bạn có thể tự mình kiểm tra, giám sát thi công. Hồ sơ điện, cấp thoát nước nên được lưu thành 2 bản, một bản nằm trong tay đơn vị thi công, một bản trong tay bạn, với những hiểu biết cơ bản, bạn hoàn toàn có thể đọc được bản vẽ và góp ý cùng các kỹ sư thi công phần này cho bạn để tránh được những lỗi nhỏ, những phát sinh không đáng có, bởi các đường thoát nước, đường điện, cấp nước hầu hết đều là những đường chìm, khá khó khăn trong việc sửa chữa khi có sự cố. Một đơn vị tư vấn chuyên nghiệp sẽ đưa ra bộ hồ sơ điện nước chuẩn mực nhất, đảm bảo điện nước hoạt động chơn chu ổn định hàng trăm năm cùng ngôi nhà.

Chất lượng hồ sơ thiết kế biệt thự phụ thuộc vào những yếu tố nào? - hồ sơ thiết kế điện nước

Hồ sơ in màu, phối cảnh 3D

Hồ sơ này cho bạn một cái nhìn thực tế nhất, hồ sơ toàn cảnh căn nhà của bạn sau khi đã qua quá trình tư vấn, thảo luận, là kết quả làm việc giữa bạn và bên đơn vị thi công. Yêu cầu đối với phần hồ sơ này phải có cả hồ sơ thiết kế nội thất và ngoại thất, đảm bảo đồng nhất về kiểu kiến trúc, hài hòa về thẩm mĩ, phối màu, kiến trúc, hòa vào trong đó là cá tính, dấu ấn cá nhân của bạn. Hồ sơ này nên làm thành một bản vẽ A3 để tiện cho việc thi công, một bản vẽ A4 nhỏ hơn, tiện lợi cho bạn có thể mang theo khi chọn vật liệu xây dựng hay chọn đồ nội thất phù hợp.

Chất lượng hồ sơ thiết kế biệt thự phụ thuộc vào những yếu tố nào? - hồ sơ phối cảnh 3d

Hồ sơ dự toán thi công

Đối với hồ sơ dự toán kinh phí, cần phải rõ ràng, riêng biệt thừng phần, từng hạng mục, từng chi tiết như ngoại cảnh, nội thất, vật liệu, điện, nước, đồ gia dụng, chi phí thiết kế, tư vấn, nên lập thành danh mục, bảng biểu để tiện theo dõi và kiểm tra, giúp bạn kiểm soát được vật tư, tránh những phát sinh ngoài ý muốn một cách tối thiểu nhất.

Trên đây là những lời khuyên mà Beta Việt đưa ra, đồng thời cung cấp những kiến thức cơ bản về hồ sơ thiết kế, giúp quý vị có thể hiểu tường tận hơn căn nhà của mình, tiện cho việc giám sát, theo dõi và tham gia góp ý thi công cùng đơn vị nhà thầu mà bạn đã chọn từ trước.